Gạo tấm là gì? Tổng hợp các thông tin cần biết

Gạo tấm là gì?

Gạo tấm là gì?  Gạo tấm là hạt gạo bị bể vỡ trong quá trình phơi khô, vận chuyển hoặc khi xay xát. Là sản phẩm tự nhiên chứ không phải chúng ta cố tình tạo ra hạt tấm. Gạo tấm tự nhiên rất dễ phân biệt bởi hạt gạo tấm rất tròn, nhỏ li ti rất đều nhau.

Gạo tấm
Chọn loại gạo tấm tự nhiên hạt nhỏ tròn đều

Thành phần dinh dưỡng của gạo tấm giống gạo nguyên hạt (nói cách khác, nếu phôi gạo và cám gạo còn nguyên thành phần dinh dưỡng cao hơn một chút. Khi xay sàng gạo sẽ tạo ra khoảng 50% gạo nguyên hạt, khoảng 17% tấm, 20% trấu, 13% cám bột. Gạo tấm chứa nhiều dinh dưỡng như protein, glucid, vitamin E, B1, B2, B16.

Đặc điểm và các loại gạo tấm

Đặc điểm

Gạo tấm có đặc điểm là chứa các phôi gạo và cả một chút cám gạo. Phôi gạo và cám gạo lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Vì thế, gạo tấm ở một góc độ nào đó thì có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với gạo thông thường.

Là loại gạo không chứa tạp chất được xay xát đúng chuẩn.

Hạt gạo khi hấp chín có màu trắng đục, độ dẻo dính vừa phải rất hút vị giác.

Cho dù để nguội gạo tấm vẫn giữ được đồ dẻo vốn có, luôn có hương thơm nhẹ, ngon và hàm lượng tinh bột cao.

Một số loại gạo dùng để hấp cho quán cơm tấm

  • Tấm bụi: nở ít, xốp cơm
  • Tấm Tài Nguyên Chợ Đào: nở, xốp mềm, có hương vị tự nhiên, thơm hạt cơm
  • Tấm 504 cũ: nở, xốp, mềm, ngọt cơm không dính
  • Tấm Sa Mơ: nở, xốp trắng
  • Tấm Sa Ri: nở nhiều, hạt nhỏ, xốp mềm
  • Tấm Lài: Dẻo, thơm
  • Tấm Đài Loan: hạt trắng, dẻo thơm
  • Tấm Nàng Thơm: xốp thơm, hạt nhỏ
  • Tấm Nhan Thơm: nở, thơm

Gạo tấm chia làm 2 loại

Tấm nở: Hạt gạo to, màu trắng trong, khô, gạo nở nhiều, xốp lợi cơm.

Tấm thơm: Hạt gạo nhỏ, màu trắng đục, khô ráo, độ dính cao. Giữ được độ dẻo khi cơm đã nguội. có mùi thơm, độ ngọt và hàm lượng tinh bột cao. Nên chọn gạo tấm thơm, tuy giá có cao hơn một chút nhưng ngoài đặc tính dẻo mềm. Cơm còn có hương thơm nhẹ rất được lòng thực khách khi ăn.

Bí quyết kết hợp các loại gạo để nấu cơm tấm ngon

Để chọn được gạo nấu cơm tấm ngon nên chọn gạo tấm hơi cũ. Tốt nhất là chọn gạo tấm xay từ lúa cũ từ thì hạt cơm nấu lên có độ săn chắc, không bị bở, nhão như lúa mới. Nhưng vẫn còn giữ được chất lượng hạt cơm tấm khi hấp ra sẽ hơi dính với nhau.

Gạo tấm được lấy từ gạo tài nguyên có đặc tính mềm, thơm nhẹ hạt gạo khi hấp chín sẽ hơi rời nhau.

Khi kết hợp hai loại gạo này với tỷ lệ thích hợp, sẽ ra được cơm tấm ngon, mềm xốp dẻo. Tùy vào phân khúc khách hàng để lựa chọn loại gạo dẻo thơm cơm văn phòng, nở xốp cơm bình dân

Lợi ích của gạo tấm

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ít nhất cũng có một lần ăn qua cơm tấm. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi lợi ích của gạo tấm là gì? như thế nào? thì hãy đọc tiếp bài viết ở dưới đây nhé.

Gạo tấm sử dụng trong đời sống hàng ngày

đĩa cơm tấm
Dĩa cơm được hấp từ gạo tấm nhuyễn

Do gạo có kích cỡ và hình dạng nhỏ, nên khi ăn sẽ mềm hơn gạo nguyên hạt. Thấm vị dễ dàng, sử dụng nồi hấp cơm tấm bằng điện chín đều, xốp dẻo thơm ngon hơn, tiết kiệm nhiên liệu.

Bạn cũng có thể dùng gạo để nấu cháo. Cháo nhanh như hơn so với gạo nguyên hạt. Gạo tấm thường có giá rẻ hơn gạo nguyên hạt. Ngày nay, gạo tấm được nâng lên một tầm cao mới được chế biến ra món cơm tấm. Vì thế mà trở nên phổ biến giá thành gạo tấm cũng cao hơn.

Gạo tấm sử dụng trong công nghiệp

Quy trình sản xuất bia có sử dụng gạo tấm

Những hạt gạo cỡ rất nhỏ được gọi là gạo ủ bia. Nguyên liệu chính dùng trong sản xuất bia là Malt đai mạch và phụ liệu. Những phụ liệu thô dạng rắn như gạo tấm chiếm 30% nguyên liệu trong quy trình sản xuất. Sử dụng gạo sẽ cho hương thơm và vị trung tính, sản phẩm có màu sáng và trong rất đẹp mắt.

Tuy nhiên còn được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ để làm thức ăn cho thú nuôi, cho gia súc, và cho nuôi trồng thủy hải sản. Gạo còn được dùng để làm bột để giặt giũ hoặc nấu nướng, trong công nghiệp mỹ phẩm và da.

Gạo tấm bao nhiêu 1 kg

Gạo tấm có rất nhiều loại, tùy theo chất lượng gạo mà có mức giá cao thấp khác nhau. Hiện nay, trên thị trường có giá dao động từ 12.000vnđ – 20.000vnđ/ 1kg.

Cách nấu hoặc hấp gạo tấm ngon

Nấu cơm tấm ngon đúng điệu cũng không quá khó, phụ thuộc rất nhiều vào loại gạo và quy trình để nấu thành cơm tấm. Người nấu cơm phải biết chọn gạo tấm sao cho nấu cơm lên vừa mềm, vừa thơm, hạt cơm tấm hơi dinh dính vào nhau, không được rời rạc và cũng không được quá dính sẽ làm cho dĩa cơm tấm mất ngon.

Cách nấu cơm tấm bằng xoong nồi

Việc nấu cơm tấm khó hơn so với các loại gạo thông thường bởi hạt gạo bị vỡ. Nấu không cẩn thận rất dễ bị nát và mất vị ngọt thơm. Vì thế, nếu bạn nấu cơm tấm, bạn cần phải tuân thủ đúng quy trình nấu. Gạo tấm là gạo có tính dẻo dính nên khi nấu nên sử dụng ít nước, không được mở nắp trong vòng 15 phút đầu nấu.

Bước 1: Vo gạo qua nước sạch sau đó

Bước 2: Gạn nước rồi đổ gạo tấm lên cái rá cho ráo nước hoàn toàn.

Bước 3: Đun sôi nước ở nhiệt độ 100 độ C, đổ gạo tấm vào nồi. Khuấy gạo lên cho đều, lưu ý là không khuấy nhiều lần cơm dễ bị nát.

 Bước 4: Khi cơm sôi trở lại thì giảm lượng lửa sao cho cơm vừa đủ sôi. 

Với gạo tấm, lượng nước là yếu tố vô cùng quan trọng, nếu bạn nấu thừa nước một chút cơm sẽ nát và mất vị ngọt của hạt gạo tấm.

Đối với gạo chưa ngâm ta muốn nấu liền áp dụng theo tỉ lệ là 1kg gạo + 1,2 lít nước.

Đối với gạo đã ngâm (gạo đã ngấm nước) thì tỉ lệ 1kg + 1 lít nước (áp dụng với gạo xốp, nở). Và tỉ lệ 1kg gạo + 900ml nước đối với gạo thơm dẻo.

Lưu ý: Tùy theo loại gạo mới hay cũ, xốp nở hay dẻo thơm để điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Cách hấp cơm tấm bằng nồi xửng hấp điện

nồi hấp cơm tấm
Nồi hấp cơm tấm bằng điện thương hiệu LOGY

Bất kì loại gạo nào muốn hấp thành cơm ngon, cần nhớ một nguyên tắc bất di bất dịch là. Gạo cần chín nhanh và đều trong một khoảng thời gian ngắn nhất có thể (30 – 40 phút). Gạo thường để nấu ngon đã khó, gạo tấm muốn hấp ngon càng khó hơn. Vì hạt gạo bị vỡ khó có thể nở được như hạt gạo nguyên, đây cũng chính là lý do mà gạo tấm hấp không dôi cơm nhưng lại ngọt và thơm ngon hơn.

B1. Vo gạo dưới vòi nước sạch, sau đó ngâm gạo tấm ngập trong nước, thời gian khoảng 30 phút – 60 phút. Gạn khô nước để gạo tấm ráo nước

B2. Đổ nước khoảng 1/3 thể tích nồi hấp điện sau đó bật công tắc nấu nhanh. Khi nước sôi đạt 100 độ C. Đổ gạo tấm vào xửng hấp đậy nắp lại hấp chín.

B3. Khoảng 20 phút mở nắp kiểm tra thấy hạt gạo gần chín thì xới đều và đậy nắp hấp thêm 10 phút nữa. Bạn thấy cơm khô có thể xịt thêm nước trong giai đoạn này.

Qua bài viết trên, hy vọng giúp bạn tham khảo thêm thông tin hữu ích tổng hợp về gạo tấm là gì?. Cách nhận biết gạo tấm tự nhiên, có bao nhiêu loại loại gạo tấm, bao nhiêu tiền 1kg. Các nấu và hấp cơm tấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 700 386