Cơm tấm là gì

31/12/2018 Tư Vấn, Tư vấn chọn mua nồi hấp 1156 lượt xem

Cơm tấm là món ăn đặc sản của miền Nam Việt Nam, nó là một trong những món ăn sáng được ưa chuộng nhất của người Sài Thành. Loại cơm này được làm từ các hạt gạo bể được nấu chín bằng nồi xửng hấp.

Đĩa cơm tấm sườn bì chả

Bữa sáng đầy năng lượng với đĩa cơm tấm sườn nướng, bì, chả, trứng thường được dùng làm đồ ăn sáng. Ngày nay cơm tấm đã trở thành món ăn phục vụ mọi lúc mọi nơi.

Cơm tấm bao gồm các thành phần sau:

Thứ nhất là cơm

Cơm là nguyên liệu chính không thể thiếu trong món ăn này. Cơm tấm được nấu từ hạt gạo tấm, tức hạt gạo bị bể rớt vãi khi sàng. Gạo này ngày xưa là loại gạo thứ phẩm, thường dùng để cho gà ăn hoặc cho người ăn lúc quá túng thiếu. Nay thì cơm tấm đã thành món ăn quen thuộc do đó gạo tấm cũng được bán với giá cao hơn. Gạo tấm cũng có nhiều loại, loại khô, loại dẻo, loại nhuyễn.

Lựa chọn gạo tấm để hấp thành cơm tấm

Thứ hai là nước mắm

Ăn cơm tấm phải có nước mắm ngon ngọt, là nước mắm pha với nước lọc và thêm đường. Tùy theo cách chế biến và khẩu vị của người ăn, nước mắm có thể ngọt nhiều hoặc ngọt ít (mặn), có thể thêm chanh.

Món ăn kèm

Cơm tấm có thể ăn kèm với nhiều thứ khác, nhưng phổ biến nhất vẫn là sườn nướng, chả trứng, trứng ốp la và bì chín thái lát mỏng (da heo) trộn với thính gạo hoặc thính bắp (ngô) rang chín thơm.

Sườn, bì, chả, trứng

Cơm tấm, sườn, bì, chả, trứng

Một dĩa cơm tấm có thể gồm cả sườn, bì, chả, trứng hoặc không gồm đầy đủ các món trên, nhưng đây là 4 loại thức ăn thông dụng nhất và người ta thường xếp tên chúng bên nhau trên các biển hiệu cơm tấm:

Sườn: Sườn ăn với cơm tấm là loại sườn heo được tẩm ướp gia vị chua ngọt, sau đó đem nướng. Thường các quán cơm tấm nướng sườn ngay trước cửa tiệm, khói hương bốc ra mang theo mùi vị đặc trưng của sườn nướng và nhiều người nhận ra ngay là họ vừa đi ngang qua quán cơm tấm.

Chả: Gọi là chả hoặc chả trứng, được làm từ trứng, cua, thịt băm, nấm mèo và bún tàu. Chả trứng được hấp hoặc chưng chín thành một cái bánh hình tròn hoặc chữ nhật, khi ăn xắt lát.

Trứng: Trứng ở đây thường là trứng ốp la.

Bì: Là hỗn hợp nhiều thứ, thường gồm thịt heo cắt sợi, da heo cắt sợi trộn với thính và gia vị.

Mỡ hành: Là hỗn hợp lỏng được làm từ hành lá, phi dầu hoặc mỡ, đôi khi trộn với tóp mỡ chiên. Mỡ hành giúp cơm tấm có độ béo ngậy đặc trưng của món này, tuy nhiên một số người không ăn vì nhiều lý do sợ béo.

Đồ chua

Đồ chua giúp cơm tấm có vị chua ngọt và hấp dẫn hơn. Thường làm từ cà chua, cà rốt, củ cải, dưa leo, dưa muối đôi khi là đu đủ.

Các thứ khác

Đôi khi cơm tấm được ăn với thịt kho tàu, đậu hũ nhồi thịt, cá chiên, gà, rau, đồ xào… giống như cơm gạo nguyên hạt. Kiểu ăn này thường thấy ở các quán cơm tấm đêm.

Tất cả được trình bày trên 1 đĩa và thưởng thức món cơm tấm này cũng khá đơn giản như ăn các loại cơm bán trên đĩa khác. Sử dụng muỗm và dĩa để ăn món này theo kiểu người miền Nam.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 700 386